Chi tiết bài viết

Một vài sự thật về matcha (P1)

19/05/2017

Nguyên liệu trà xanh của Nhật là thực phẩm yêu thích của nhiều người. Nhưng có một số bí mật thú vị về loại thực phẩm này mà có thể chúng ta chưa biết.

Matcha đã trở thành nguyên liệu rất quen thuộc với chúng ta, và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn và thức uống ở các nhà hàng hay tiệm bánh, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có một vài sư thật về matcha (trà xanh Nhật) mà chúng ta có thể vẫn phải biết.

Được nghiền từ chính lá trà

Ý nghĩa của từ Matcha là "bột lá cây nguyên chất". Khi sử dụng matcha, chúng ta sẽ được thưởng thức chính lá trà, chứ không phải loại nước ngâm lá trà. Trà sẽ được trồng trong bóng râm, sẽ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa hơn. Sau khi được hái và phơi khô, lá trà sẽ được nghiền thành bột mịn.

 

Matcha được nghiền từ lá trà nguyên chất

 

Bắt nguồn ở Trung Quốc

Nhiều người lầm tưởng rằng nguồn gốc của matcha là Nhật Bản nhưng thưc sự  là việc trồng matcha bắt nguồn từ Trung Quốc. Vào thời nhà Đường (khoảng thế kỷ 7-10), được sử dụng trong nghi lễ thiền của Phật giáo. Đến khoảng thế kỷ 12, bột trà được đem từ Trung Quốc sang Nhật Bản. Và mãi đến khi trà xanh không còn phổ biến ở Trung Quốc, thì các tu viện ở Nhật Bản và tầng lớp quý tộc đã đón nhận và yêu chuộng loại thực phẩm này.

 

Matcha có nguồn gốc từ Trung Quốc, không phải Nhật Bản

Chứa nhiều chất chống oxy hóa so với trà xanh thông thường

Do matcha là lá trà nguyên chất, nên chúng ta sẽ nhận được đầy đủ lợi ích của trà, và trong đó có khá nhiều chất chống oxy hóa, hơn hẳn các loại thực phẩm khác như lựu, việt quất và quả acai. Trong matcha cũng chứa một lớp chất chống oxy hóa đặc biệt mang tên catechin, hiếm có trong các thực phẩm khác. Chất catechin chống lại ảnh hưởng của các gốc tự do xuất phát từ tia tử ngoại, tia phóng xạ và hóa chất mà có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào và DNA.

 

Trong matcha có nhiều chất chống oxy hóa cao

Nguồn: Zing

popup

Số lượng:

Tổng tiền: