Chi tiết bài viết

Phân biệt các loại Mù tạt

11/12/2017

Mù tạt là một loại gia vị đặc biệt, có vị cay nồng không chỉ làm át đi mùi tanh của thịt cá sống mà còn kích thích được vị giác. Tuy nhiên thì mù tạt có nhiều loại và kết hợp với các món ăn khác nhau, nếu bạn băn khoăn không biết chọn loại nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại mù tạt phổ biến đang có sự khách nhau như thế nào nhé!

Mù tạt có nhiều loại như mù tạt xanh, mù tạt vàng... có thể dùng để ướp, trộn hoặc chấm riêng. Không nên trộn mù tạt với các món súp nóng vì thành phần enzyme có trong mù tạt sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao làm mất đi mùi vị của mù tạt. Nên trộn với chanh hoặc giấm, vị mù tạt sẽ ngon hơn.

Mù tạt xanh

- Mù tạt xanh (còn được gọi là wasabi) có chiết xuất từ cải ngựa. Có hai dạng là dạng bột và dạng kem, kèm theo là vị cay nồng xộc nhanh lên mũi khi dùng. Do mùi cay nồng này rất dễ bay hơi nên khi chế biến món cơm nắm sushi, các đầu bếp thường để mù tạt nằm giữa cá và cơm, giữ cho mùi vị không bị bốc hơi.

- Mù tạt xanh chuyên trị các món đồ sống như cá và hải sản, hương vị cay nồng sẽ khử được mùi tanh và kích thích vị giác. Ngoài ra, mù tạt xanh còn là gia vị rất ngon để ướp thịt cá nữa đấy.

Mù tạt vàng

Mù tạt vàng có màu vàng mật ong hoặc vàng nghệ, dạng kem, vị nồng nhẹ, béo và hơi chua. Mù tạt vàng là loại gia vị không thể thiếu để làm sốt salad, tẩm ướp thực phẩm, ăn kèm xúc xích nướng, bít tết, thịt nướng, bánh mì… và cũng sẽ đỡ ngán khi ăn cùng với các món nhiều dầu mỡ, khử đi mùi khó chịu của các món thịt nặng mùi như cừu, dê, thịt thú rừng… So với mù tạt xanh thì mù tạt vàng có cách ăn đa dạng hơn, dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.

Mù tạt Meaux

Đây là loại mù tạt có mùi vị giòn cay được làm từ hạt mù tạt đen, được trộn với giấm, dùng để tẩm ướp thực phẩm hoặc phết lên bề mặt miếng thịt sau khi nướng, không chỉ dùng trong các món trộn, các món thịt nướng mà mù tạt Meaux còn được dùng để ăn kèm với hải sản nữa đấy.

Mù tạt Dijon

Mù tạt Dijon có màu vàng tươi, được làm từ loại hạt của mù tạt đen giữ nguyên phần vỏ kết hợp với muối, rượu trắng và một số gia vị khác, vị từ nhẹ nhàng đến cay nồng, thường dùng để làm sốt, trộn salad...

Mù tạt dạng bột

Là loại mù tạt được cách tân, được kết hợp từ muối, tiêu và mù tạt. Bạn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh vào bột khi dùng, hoặc chấm kèm với hải sản, thịt nướng cũng rất ngon.

Hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp cho bạn có thể trải nghiệm thêm nhiều món ăn ngon đúng điệu với mù tạt nhé.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: