Chi tiết bài viết

[SACHPRO.COM] ẨM THỰC PHÂN TỬ LÀ GÌ? SỨC HÚT CỦA “ĐỨA CON LAI CỦA NGHỆ THUẬT VÀ KHOA HỌC”

06/12/2018

Tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật đã mang lại cho các ngành nhiều “điểm sáng” mới và ẩm thực cũng không ngoại lệ. Nhắc đến sự tích hợp của khoa học trong ẩm thực đương đại, nhất định phải kể tới Ẩm Thực Phân Tử - cánh cửa mới giúp Đầu bếp chạm vào đỉnh cao của kỹ năng và sáng tạo tuyệt đỉnh.

Ẩm thực phân tử được biết đến là một trong những đỉnh cao của ẩm thực - Ảnh: Internet

Là “đứa con lai của nghệ thuật và khoa học”, ẩm thực phân tử đánh dấu một bước tiến lớn trong ngành ẩm thực thế giới. Các nhà nghiên cứu đã đặt nghi vấn “khoa học trong nấu ăn, tại sao không?” và trên hành trình đi tìm câu trả lời, họ đã tự mình khám phá ra rất nhiều điều mới mẻ và hữu ích khi đặt khoa học cạnh ẩm thực.

Trứng lòng đào trở nên hoàn hảo hơn khi thả vào nước sôi đúng 100 độ C, trong thời gian 2 - 3 phút. Nhiệt kế lò sẽ giúp Đầu bếp canh được nhiệt độ nướng phù hợp cho từng món ở từng phương pháp chế biến khác nhau để món ăn có hương vị trọn vẹn nhất. Vậy, bạn đã biết ẩm thực phân tử là gì chưa? Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu ẩm thực phân tử sâu hơn qua bài viết này nhé.

Ứng dụng khoa học vào ẩm thực, tại sao không? - Ảnh: Internet

Ẩm thực phân tử là gì?

Diễn giải một cách dễ hiểu, ẩm thực phân tử là việc vận dụng công nghệ hiện đại để tác động vào cấu trúc phân tử của từng nguyên liệu, mang đến sự khác biệt cho từng món ăn. Ẩm thực phân tử có thể giúp nguyên liệu khô thành khối chất lỏng đẹp mắt và ngược lại. Để tạo ra món ăn tinh tế, đẹp mắt là cả một quá trình chế biến công phu với bộ ba Hóa học - Vật lý - Thực phẩm kết hợp với nhau.

Các kỹ thuật điển hình của ẩm thực phân tử

Gibbs – Vauquelin - Baume

Đây được xem là kỹ thuật nền tảng của ẩm thực phân tử, gắn liền với trứng - thực phẩm quen thuộc với mỗi người. Trứng có khả năng tương tác cao với Vật lý và Hóa học nên các nhà khoa học đã ứng dụng kỹ thuật này vào trứng tước tiên. Trong đó:

Gibbs: Truyền vanilla và đường vào phần lòng trắng của trứng, thêm một ít dầu oliu rồi làm chín từ từ bằng lò vi sóng.

Vauquelin: Nước ép cam hoặc nước ép nam việt quất sẽ được cho vào hỗn hợp trứng và đường, sau đó đánh bông lên nhằm tăng độ dẻo cũng như ổn định bọt, giúp món ăn có vẻ ngoài bắt mắt hơn.

Baume: Trứng sẽ được ngâm vào rượu trong vòng một tháng để tạo ra món trứng đông.

Đánh bông nước xốt

Theo đó, nước xốt sẽ được đưa vào máy đánh với công suất cao, thêm một số xúc tác: Khi nito, gelatin, nước để phần nước xốt nổi bọt bông xếp lên, giúp món ăn có hương vị tuyệt vời hơn. Thực khách lúc thưởng thức sẽ có cảm giác nước xốt đang “lăn tăn” trên đầu lưỡi và từ từ tan ra, khiến món ăn càng hấp dẫn.

Cô đặc thực phẩm

Phương pháp cô đặc nguyên liệu do Đầu bếp Ferran Adria Acosta khám phá. Ông đã sử dụng kỹ thuật chiết xuất nhằm lấy phần tinh túy của mỗi loại nguyên liệu, còn phần xác không chứa nhiều dinh dưỡng sẽ bỏ đi. Những “viên” thực phẩm được cô đặc đầy thanh tao qua bàn tay trang trí đỉnh cao đủ sức lôi cuốn thực khách.

Ferran Adria Acosta là một Đầu bếp nổi tiếng với ẩm thực phân tử - Ảnh: Internet

Những cái tên gắn liền với ẩm thực phân tử

Nhắc đến những cái tên tiên phong trong lĩnh vực ẩm thực phân tử, nhất định không thể bỏ qua Đầu bếp Ferran Adria Acosta. Ông được xem là cha đẻ của kỹ thuật bọt bóng và ẩm thực phân tử. Bằng sự mạnh dạn và tài năng của mình Ferran Adria Acosta đã tác động vào cấu trúc phân tử của nguyên liệu, từ đó làm thay đổi hình dáng lẫn mùi vị, giúp món ăn hấp dẫn hơn.

Sau Ferran Adria Acosta, có rất nhiều cái tên được làng ẩm thực thế giới trầm trồ ngưỡng mộ vì đã ứng dụng xuất sắc ẩm thực phân tử: Jose Andres, Grant Achatz, Yoshiaki Takazawa, Seiji Yamamoto, Yoshihiro Narisawa…

Muốn trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp, bạn nhất định đừng bỏ lỡ kiến thức cũng như trau dồi kỹ năng về ẩm thực phân tử nhé.

Theo chefjob

popup

Số lượng:

Tổng tiền: