[Sachpro.com] Nhu cầu về thực phẩm hữu cơ tăng kỷ lục trong vòng 10 năm qua

Theo phần lớn các nhà bán lẻ, nhu cầu cho thực phẩm hữu cơ đã đạt mức cao nhất trong hơn 10 năm qua.

Sau giai đoạn bị ảnh hưởng sâu sắc vì suy thoái kinh tế, đây thực sự là một tin tốt cho nền nông nghiệp hữu cơ. Dường như ngành này đã lấy lại vị thế khi nhiều nhà bán lẻ nhận định rằng: Thực phẩm hữu cơ xứng đáng để được trả một mức giá cao.

The Soil Association – một tổ chức chuyên chứng nhận hữu cơ hàng đầu của Vương Quốc Anh đã phát hành báo cáo hàng năm về tình hình thị trường thực phẩm hữu cơ đồng thời thể hiện kì vọng thị trường này sẽ tiếp tục phát triển trong năm thứ tư liên tiếp.

Trong khi đó, Tesco cho biết doanh số bán các sản phẩm hữu cơ đã tăng lên 15% trong năm vừa qua. Và nhà kinh doanh dịch vụ giao hàng Ocado, với hơn 3000 sản phẩm hữu cơ, đã chia sẻ rằng lượng bán đã tăng thêm 16% trong năm 2016.

Waitrose – hệ thống siêu thị tại Anh – cũng cho biết lĩnh vực này đang phát triển mạnh.

“Chúng tôi là những siêu thị đầu tiên bán các sản phẩm hữu cơ từ năm 1980 và người mua vô cùng thích thú với những sản phẩm này”, người phát ngôn của hãng nói. “Số liệu mới nhất của chúng tôi cho thấy sự tăng trưởng hàng năm vào khoảng 5%”.

Đáng chú ý, không chỉ các loại trái cây và rau củ hữu cơ có lượng bán tăng cao mà con số tăng trưởng cũng được ghi nhận trên các sản phẩm khác như cá hữu cơ, sản phẩm từ sữa và đồ gia vị như dầu oliu, mì ống và nước sốt.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng chia sẻ rằng, giá cả chính là một yếu tố quan trọng đối với người tiêu dùng khi họ quyết định chuyển sang tiêu dùng thực phẩm hữu cơ.

“Chúng tôi nhận ra rằng người tiêu dùng đang tìm cách mua thực phẩm hữu cơ nhưng những sản phẩm đó phải có giá cả phải chăng và ổn định,” người phát ngôn của Tesco cho biết.

“Ban đầu, thực phẩm hữu cơ phổ biến được tiêu thụ là hoa quả và rau củ, nhưng hiện nay, người tiêu dùng đã thường xuyên lui tới các kệ hàng đồ gia vị, cá và sản phẩm từ sữa. Vậy là, bạn đã có thể sử dụng toàn bộ nguyên liệu hữu cơ cho một bữa ăn rồi.”

Hội đồng Thương mại Hữu cơ là tổ chức gần đây đã được EU tài trợ để thúc đẩy dự án thực phẩm hữu cơ tại Anh và Đan Mạch.

Ông Adrian Blackshaw – Chủ tịch Hội đồng, cho biết: “Thông thường, hai thách thức đối với khách hàng khi mua thực phẩm hữu cơ chính là giá và sự sẵn có của hàng hóa. 

Qua hơn một thập kỷ qua, chúng ta đã nhìn thấy sự thay đổi rõ ràng cho ngành này và hiện nay thị trường thực phẩm hữu cơ đang trong giai đoạn tăng trưởng rõ ràng tại Vương quốc Anh.”

Adam Wakeley, giám đốc điều hành của Organic Farm Foods cho biết: “Sự hồi sinh thực phẩm hữu cơ chính là nhờ các nhà bán lẻ cung cấp những sản phẩm chất lượng trên phạm vi rộng và giá cả phải chăng hơn.

Họ đang tiếp tục nỗ lực để hỗ trợ ngành hữu cơ và kết quả là thị trường tiếp tục mở rộng và tăng trưởng, vượt xa thực phẩm phi hữu cơ.”

Báo cáo thị trường năm ngoái của Soil Association cho biết ngành hữu cơ đã đạt gần 2 tỷ bảng Anh trong năm 2015.

Doanh số các sản phẩm hữu cơ tăng vượt trội so với thị trường hàng hóa phi hữu cơ vốn đã bị giảm 0.9% so với cùng kì năm trước. Hiệp hội cho biết các nhà bán lẻ độc lập và các công ty giao hàng tận nhà đã thúc đẩy tiêu thụ dòng sản phẩm này.

Một yếu tố thúc đẩy không kém phần quan trọng là ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng nguyên liệu hữu cơ cũng tăng trưởng hơn 15% trong năm ngoái.

“Đây rõ ràng là một cơ hội cho các hệ thống siêu thị để nhập thêm các sản phẩm hữu cơ vì khách hàng đang tìm kiếm thực phẩm hữu cơ ở chính những cửa hàng xung quanh họ,” Clare McDermott, Giám đốc phát triển kinh doanh của Chứng nhận Soil Association cho biết.

“Các chủ cửa hàng hay nhà phân phối đều đang bắt đầu vào cuộc chơi và họ sẽ tăng lượng đặt mua sản phẩm hữu cơ cũng như việc trưng bày sản phẩm trên các gian hàng trực tuyến như Amazon Fresh.

Thị trường này thực sự mang lại tiềm năng rất lớn và hiện chưa khai thác hết, chưa biết chừng lượng bán thậm chí còn lớn hơn trên các hệ thống siêu thị.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *