[SACHPRO.COM] CONFIT LÀ GÌ MÀ ĐẦU BẾP ÂU NHẤT ĐỊNH PHẢI NẮM RÕ.

Bắt nguồn từ phương pháp bảo quản ẩm thực lâu đời của người Pháp, confit hiện nay đã được ứng dụng thành một kỹ thuật chế biến món ăn đặc trưng cho phong cách Âu. Confit có thể “hô biến” những món ăn dân dã trở nên sang trọng và hấp dẫn hơn, đó là lý do các Đầu bếp Âu chuyên nghiệp phải nằm lòng confit.

 

Confit là gì?

Confit được hiểu là nấu chậm trong dầu, tức là món ăn sẽ được chế biến ở nhiệt độ thấp mà đa số là chiên. Nếu như ở phương pháp thông thường cần nhiệt độ cao từ 190 – 220 độ C để chiên thực phẩm thì với confit, độ nóng này chỉ rơi vào khoảng 85 – 90 độ C. Lớp dầu mỡ hầu như chỉ tập trung ở phần ngoài thực phẩm, không ngấm sâu vào bên trong nên món ăn sẽ không quá béo ngậy.

Nguồn gốc ra đời của confit

Confit có nghĩa đen là “bảo quản”, ban đầu người dân du mục vùng Tây Nam ở nước Pháp đã sử dụng confit để bảo quản thực phẩm qua mùa đông lạnh nhằm tránh lãng phí thức ăn. Sau khi chế biến ở nhiệt độ thấp, lượng mỡ từ dầu ở thực phẩm (chủ yếu là thịt) theo thời gian sẽ tiết ra, tạo thành một lớp màng phủ kín miếng thịt, ngăn vi khuẩn bên ngoài xâm nhập.

Những người du mục cho thực phẩm có lớp mỡ này vào lọ rồi giữ ở nơi thoáng mát và chúng có thể dùng trong vài tuần, thậm chí là vài tháng. Về sau, khi nhận thấy những lợi ích tuyệt vời từ confit, người ta đã nâng tầm confit thành phương pháp chế biến đặc trưng cho các món Âu. Và tất nhiên, confit đã “phủ sóng” tại rất nhiều quốc gia, trở thành lựa chọn hoàn hảo để các Đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng hấp dẫn thực khách.

Ứng dụng confit như thế nào?

Những loại thực phẩm có lượng mỡ tự nhiên cao như thịt vịt, thịt ngỗng… rất thích hợp để áp dụng phương pháp confit. Và hầu hết các Đầu bếp sẽ không sử dụng toàn bộ phần thịt của chúng để chế biến mà chỉ chọn phần đùi.

Trước khi tiến hành kỹ thuật confit cho món ăn, phần thịt cần được ướp muối, thêm một ít thảo mộc rồi mới đem đi chế biến để thực phẩm chín từ từ. Giai đoạn tiếp theo, các Đầu bếp sẽ cho món ăn vào thùng chứa và để chúng chìm trong chất lỏng, tạo ra lớp màng bảo vệ cho món ăn.

Chính vì thế, khi được nấu chín từ phương pháp confit, món ăn hầu như vô trùng nên lưu trữ được trong thời gian rất dài. Đó cũng chính là mục tiêu lớn nhất mà các Đầu bếp muốn sử dụng khi dùng phương pháp confit. Một số loại thịt khác như thịt heo, thịt gà, thịt chim… cũng được chế biến theo phương pháp confit trong mỡ thịt vịt, gọi là en confit.

Bên cạnh các loại thịt, rau củ cũng được confit nhưng có thời gian chế biến nhanh hơn. Ví dụ như hành tây, ớt, tỏi… thì chỉ cần khoảng một giờ để confit.

Theo chefjob.

Tin liên quan

[SACHPRO.COM] ẨM THỰC PHÂN TỬ LÀ GÌ? SỨC HÚT CỦA “ĐỨA CON LAI CỦA NGHỆ THUẬT VÀ KHOA HỌC”

[SACHPRO.COM] MUỐN TRỞ THÀNH ĐẦU BẾP GIỎI, NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT SOUS VIDE.

 

Để xem tham khảo về giá bán sản phẩm các bạn vui lòng truy cập website:

👉  https://sachpro.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *